Cortez và những câu chuyện bên lề

Rate this post

Ngày nay khi hình bóng của Nike lan tỏa ra tòan thế giới, với những mẫu giày có sức nặng như Air Max, Air Force 1, cũng như Air Jordan… Hầu hết các sản phẩm đều chở thành mẫu giày được ưa chuộng  từ nhiều năm- điển hình như Air Max đã chiếm lĩnh thị trường giày được hơn 30 năm. Ban đầu mẫu Air Max được thiết kế là mẫu giày chạy bộ nhưng nó lại nhanh chóng chở thành mẫu casual, nhưng trước đó nhiều năm Nike Cortez  mẫu giày chạy bộ đầu tiên và là sản phẩm đặt nềm móng của Nike sau này. Nike Cortez đã trải qua gần 50 năm và những câu chuyện bên lề của nó cũng rất thú vị với slogan “Run, Forrest, Run”.

Kết quả hình ảnh cho poster cortez

Trước khi Cortez được được đưa ra ánh sáng, cha đẻ của Cortez là Bill Bowerman với câu nói ” Một con hổ giận dữ nhất là khi nó đang đói” (“A tiger hunts best when he`s hungry”).Với cương vị là một huấn luyện viên điền kinh của đội tuyển Mỹ, và  ông đang hợp tác với công ty sản xuất giày Onitsuka Tiger của Nhật Bản. Bill nhận thấy mẫu giày chạy bộ đang khan hiếm

Image result for ONITSUKA TG-24

Phần còn lại của lịch sử: Tháng 8/1966, Bill Bowerman bán được 300 đôi trong ngày đầu ra mắt ONITSUKA TG-24

và được phân phối tại Mỹ. Mặc dù khó sử dụng nhưng nó vẫn là đôi giày chạy bộ bán chạy trong nhiều năm.

Trước khi thành lập Nike, Bill và cộng sự là Phill Knight, đã điều hành công ty tại trú sở ở Oregon dưới tên gọi là Blue Rubbin Sport (BRS). Được mở của năm 1964, BRS săn sàng nhận nhập khẩu giày từ Nhật Bản đến Mỹ, điều đó tạo nên thị trường giày hot trong văn hóa chạy bộ. Năm 1967, Bill Bowerman đã đổi tên giày thành tiêu đển thân thiện trên thi trường hơn ” Mexico”.

 

Image result for blue ribbon sports tiger shoes

Trong năm kì Olympic đang diển, BRS và Onitsuka Tiger muốn có một cái tên chớp nhoáng. Cái tên “Azetic” -bắt nguồn từ lịch Mexico cổ đại và đế chế Azetic. Mọi thay đổi đã được hòan tất, nhưng Azetic đã bị sự cố pháp khi vào ngày 13/1/1968 một lá thư từ Herzogenaurach (Đức) gửi đến với yêu cầu không đuợc dùng cái tên Azetic vì nó khá không một sản phẩm của adidas là “Azetica Gold”. Vì lẽ đó họ đã đổi tên thành ” Cortez ” ,kẻ chinh phục người Tây Ban Nha đã đánh bại đế chế Azetic. Vào năm 1972, Knight và Bowerman mang Cortez Sneaker  thành thương hiệu mới, trong Onitshuka vẫn tiếp tục sản xuất cùng đôi sneaker với Cortez. Nó đã gây ra cuộc chiến giữa hai thương hiệu trước khi cả hai đồng ý  Nike sẽ làm Cortez và Onitshuka sẽ là Corsair.

Từ đó lịch sử của Cortez được lập nên, Cortez chở thành đồi sneaker lâu đời nhất của Nike được những nhân vật hư ảo và có thực trong văn hóa nhạc Pop từ Forrest Gump, George Costanza đến Farrah Fawcett, kể cả các băng nhóm gangster và rapper Kendrick Lamer. Nike Cortez thậm chí còn được lên tạp trí Vogue. Cortez đã đi khắp thế giới nhưng nhà của nó là Los Angles.

Đến năm 1992, khi mà Los Angles sảy ra bạo lọan, một mảng tối bao chùm lên Cortez và chính phủ. Từ đó âm nhạc thay đổi, phong cách ăn mặc cũng thay đổi và Cortez chở nên khét tiếng và gây ngay hiểm cho ai mang nó ở Los Angles. Trường học đã phải ban hành luật cấm mang sneaker và các bậc phụ huynh cũng không muốn con mình mang chúng.

Mặc dù Cortez liên kết với Los Angeles và thậm chí cả California, đã trải qua thời kì bị ghẻ lạnh tại chính ngôi nhà Los Angeles, nhưng đây vẫn là đôi giày sneaker đầu tiên của Nike cho tất cả các ý định và mục đích, và thương hiệu sẽ tiếp tục kể câu chuyện của mình trong nhiều năm tới, dù tốt hay xấu. Nike đã cố gắng thúc đẩy và tạo ra sự phấn khích xung quanh chiếc giày, và nó không cảm thấy chân thực như xưa. Nhưng một khi tất cả những thứ đó bị mòn đi, thì đó vẫn là một chiếc giày tuyệt vời. Có nó khoảnh khắc của nó. Nó đến và đi, nhưng nó sẽ không bao giờ biến mất, anh nói.

Tác giả

  • Lê Chí Trung

    Hello, tôi là Lê Chí Trung - là Founder & CEO của Hộ kinh doanh Vệ sinh giày Trung Sneaker. Chúng tôi chuyên cung cấp Giày chính hãng các thương hiệu lớn, và các dịch vụ về giày như: Vệ sinh giày, vớ, dụng cụ vệ sinh giày, lót giày, dây giày, kèm các dịch vụ sơn, sửa, dán, tân trang giày. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, vận hành, sửa chữa, bán giày chúng tôi tự tin đem đến cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất khi sắm giày chính hãng tại website www.trungsneaker.com, mời mọi người tham khảo!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top
preloader