Những chất liệu làm nên thương hiệu

5/5 - (2 bình chọn)

Bắt  nguồn từ quyển sách “How Shoes are Made: A Behind the Scenes look at a real Sneaker Factory” của Wade Motawi, điều đặc biệt trong thiết kế gìay không phải đến từ hoa văn được sử dụng cho hình dáng của đôi giày, mà là đến từ chất liệu của đôi giày. Và những chất liệu giày được sử dụng phổ biến như: da (leader), thêu (textiles), tổng hợp (synthetics), cao su (rubber), bọt (foam), lưới (mesh).

Bài viết

1 Da (Leather).

Kết quả hình ảnh cho leather material shoes

 

 

 

 

Da là chất liệu phổ biến trên đôi giày, nó bền, linh hoạt, có thể kéo dài và có sẵn trong nhiều kiểu dáng. Nó thực sự là chất liệu tuyệt vời làm cho đôi giày chở nên thời trang và đẹp hơn. Chất liệu da có nhược điểm là nó khá là nặng, dễ hấp thụ nước và hư hỏng nếu không được xử lý. Và da là chất liệu khá đắt tiền khi so với các chất liệu tổng hợp khác việc sử lý cẩn thận.

 

2 Thêu (Textiles) 

Kết quả hình ảnh cho Textiles material shoes

Thêu làm cho đôi giày có nhiều màu sắc, dệt, vải dải kim, sợi và denier. Denier là đơn vị do lượng sợi, 1 denier = 1gram trên 9000 mét của thread. Denier điển hình là 110D cho vải rất nhẹ, 420D và 600D là phổ biến trong vải giày. Dệt may giày dép có nhiều loại sợi bao gồm bông, len, nylon, polyester, polypropylen, rayon, lycra, và nhiều loại khác. Mỗi cái có cái nhìn và tính chất vật lý riêng của nó.

Dệt may là một vật liệu kỳ diệu cho giày! Với vô số kiểu dệt, màu sắc, hoa văn và các tính năng đặc biệt, hàng dệt may có một vị trí đặc biệt trong thiết kế giày dép. Bạn sẽ tìm thấy hàng dệt may bên trong và bên ngoài giày dép và thậm chí cả dưới đáy

 

3 Tổng hợp (synthetics)

Kết quả hình ảnh cho synthetic material shoes

 

Synthetics có rất nhiều tên gọi như : synthetic leather, PU leather hoặc PU. Lớp chất liệu này cung cấp cho nhà thiết kế giày nhiều màu sắc, hoạ tiết, tính năng với nhiều mức giá khắc nhau. Nó từng được coi là chất liệu rẻ tiền, không phù hợp với giày chất lượng cao, những vật liệu nhân tạo này thường là một hỗn hợp được làm bằng hai lớp. Một lớp nền được làm bằng sợi polyester dệt hoặc không dệt kết hợp với bề mặt bên ngoài bằng quy trình cán khô khô hoặc bằng các quy trình ướt ướt. Nhiều chất tổng hợp ít tốn kém nhất có lớp nền dệt bằng sợi với da PVC được tạo ra bởi một quy trình ướt. 

 

4 Bọt (foam)

Bài viếtCó rất nhiều loại bọt được sử dụng để làm giày, ở đây chúng tôi sẽ xem xét các loại bọt được tìm thấy trong mũ giày. Nói chung, bọt được chia thành hai loại, bọt Open Cell và bọt kín. Tế bào mở chính xác như những gì nó nghe, hợp chất nhựa tạo nên các tế bào bọt được mở, không khí và nước được tự do đi vào và thoát ra bọt giống như một miếng bọt biển rửa chén. Bọt tế bào kín chính xác là như vậy, các tế bào riêng lẻ được đóng hoặc niêm phong không cho phép khí bên trong bọt thoát ra.

Bọt Open Cell, còn được gọi là bọt KFF hoặc KF, được làm bằng nhựa polyurethane và có xu hướng mềm hơn bọt tế bào kín. Bọt tế bào mở thường có thể được tìm thấy trong các cổ áo và lưỡi của giày. Có nhiều loại bọt mở khác nhau, loại mở nhất là bọt có lưới, thường được sử dụng để tạo ra các tính năng thông khí trong giày.

Bọt kín là một vật liệu dày đặc hơn thường được sử dụng để làm đế giữa giày. Các loại bọt tế bào kín bao gồm polyurethane và polyethylen, bọt EVA, Neoprene và latex. Mỗi loại bọt tế bào kín có các đặc tính riêng của nó, chẳng hạn như độ chống thấm hoặc độ đàn hồi.

5 Cao su ( rubber )

Kết quả hình ảnh cho rubber shoes material

 

Cao su được sử dụng phổ biến nhất trong giày để làm đế. Mặc dù không phải là vật liệu duy nhất được sử dụng để làm đế ngoài, nhưng nó là một trong những chất liệu phổ biến nhất trong giày thể thao, như giày chạy bộ và giày tennis. Trong khi hầu hết cao su giày trong những năm qua đã được làm từ polyester, một loại cao su tự nhiên thân thiện với môi trường hơn đang ngày càng phổ biến như là một thay thế.

 

6 Lưới

Kết quả hình ảnh cho mesh material used in shoes

 

Có ba loại vải được sử dụng cho chất liệu giày. Đầu tiên, vải lưới được làm từ sợi nylon hoặc sợi polyester rất thoáng khí. Bên cạnh màu bình thường, một số trong số chúng cũng có thể là màu bạc kim loại. Thứ hai là vải carbon tương tự. Nó được làm từ carbon nhưng nó làm bằng sợ nylon hoắc polyester, vì thế nó còn được gọi là sợi carbon. Thứ ba là vải thun, đặc điểm của nó là linh hoạt.

Tác giả

  • Lê Chí Trung

    Hello, tôi là Lê Chí Trung - là Founder & CEO của Hộ kinh doanh Vệ sinh giày Trung Sneaker. Chúng tôi chuyên cung cấp Giày chính hãng các thương hiệu lớn, và các dịch vụ về giày như: Vệ sinh giày, vớ, dụng cụ vệ sinh giày, lót giày, dây giày, kèm các dịch vụ sơn, sửa, dán, tân trang giày. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, vận hành, sửa chữa, bán giày chúng tôi tự tin đem đến cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất khi sắm giày chính hãng tại website www.trungsneaker.com, mời mọi người tham khảo!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top
preloader