Air Jordan: Lịch sử thương hiệu của vua bóng rổ

5/5 - (1 bình chọn)

Air Jordan là thương hiệu giày bóng rổ nổi tiếng của Nike và vua bóng rổ Michael Jordan, Air Jordan là dòng giày duy nhất được Nike ưu ái khi logo của hãng không còn xuất thân giày, mà thay vào đó là logo Air Jordan và Jumpman, từ Air Jordan 2 chở đi. Có thể nói cả hai sinh ra là để cho nhau, vì khi Air Jordan ra đời nó đã đánh dấu bước phát triển mới trong lịch sử NBA cũng như ngành công nghiệp sản xuất giày bóng rổ. Bài viết này sẽ TrungSneaker sẽ kể cho các bạn về đôi giày có lịch sử như trong thần thoại.

Kết quả hình ảnh cho michael jordan

Trong thời trung học và khi tốt nghiệp Jordan là tin đồ của giày 3 sọc (Adidas), và điều mà Mike muốn nhất chính là kí hợp đồng với Adidas. Nhưng hãng giày đến từ Đức lại không muốn vậy, và rất nhanh chóng Nike đã thuyết phục MJ về với mình. Đó là bản hợp đồng lịch sử trong giới thể thao, khi Nike đã rất liều lĩnh khi đặt niềm tin vào chàng tân binh bị Adidas cho là thấp bé nhẹ cân. Và sự liều lĩnh đó lại tiếp diễn khi Nike tung ra thị trường đôi Nike Air Jordan 1 với mức giá khá cao thời điểm đó là 65$.

Bài viết

Kể từ Air Jordan 2 chở đi, logo swoosh không còn xuất hiện trên đôi Air Jordan nữa. Và AJ2 là thiết kế duy nhất và cũng là một trong ít các thiết kế sản xuất tại Ý. Chất liệu sản phẩm cũng có là điểm nhấn khác khi Nike sử dụng chất liệu faux lizard skin thay cho da thường.

Sau hai thiết kế trên mặc dù có những thành công nhất định, nhưng Jordan vẫn chưa “mặn mà” với Nike khi họ chưa mang lại thứ ông muốn. Phải đến khi “cha đẻ” của Nike air max 1 là: Tinker Hatfield đến và thuyết phục Mike bằng thiết kế Air Jordan 3. Có thể nối Tinker Hatfield và đặc biệt là bản Air Jordan 3 “Black Cement” đã cứu Nike một bàn thua trông thấy khi mà Jordan 3 cũng đánh dấu sự chuyển mình của Jordan với những thiết kế thay đổi đầy sự đột phá sau này.

Bài viết

Năm 1990, Air Jordan 5 ra đời đánh dấu chất liệu phản quang 3M – Phản quang dưới ánh đèn flash. Ý đồ của Tinker Hatfield khi sử dụng 3M ở lưỡi gà là muốn MJ nổi bật trên sân, và là tân điểm của các paparazi ( tay săn ảnh).

Bài viết

Năm 1993, Michael Jordan tuyên bố giải nghệ và chuyển sang bóng chày. Lúc này Tinker Hatfield khuyên nên bỏ qua Jordan từ bản Jordan 8 và phát triển các mảng khác, nhưng thâm tâm ông vẫn mong muôn Mike sẽ trở lại. Sau 2 năm Jordan quay trở lại, nhưng Mike lại không hài lòng với Tinker Hatfield khi Tinker độc lập phát triển 2 mẫu Jordan 10 và 11 đến nỗi Jordan đã phàn nàn về phần da phụ được thêm ở mũi giày và Mike đã yêu cầu Tinker sửa lại. Nhưng Tinker luôn có những ý tưởng độc đáo, vào giai đoạn playoff mùa giải 1995 Tinker Hatfield khiến Michael Jordan phải phát cuồng khi ông bật mí mẫu Jordan 11 ” Concord”. Ngay lập tức MJ đã liên hệ với Nike và muốn có một bản sample cho mùa giải tới. Độ hot của Jordan XI được tăng gấp đôi khi MJ xuất hiện trên TV với đôi giày trên tay. Mùa thu năm ấy, sự hôn loạn diễn ra tràn ngầy nước Mỹ khi các cửa hàng luôn trong tình trạng quá tải chỉ vì một đôi giày bóng rổ.

Đến mẫu giày Jordan 13 xuất hiện dưới thương hiệu Jordan chứ không còn có Nike nữa, đây là điều có thể hiểu được khi Jordan đang phát triển lớn mạnh và không còn là mẫu giày signature như trước nữa. Bài viết

Mắc dù Jordan vẫn thuộc bộ phận của Nike nhưng cách người ta nói về giày của ông, như cách mọi người gọi tên Michael Jordan là vua bóng rổ, vì đơn giản ông là vua của các vị vua. Nay “nhà vua” cũng đã về với TrungSneaker hay follow fanpage để cập nhật những mẫu Jordan mới nhất.

Tác giả

  • Lê Chí Trung

    Hello, tôi là Lê Chí Trung - là Founder & CEO của Hộ kinh doanh Vệ sinh giày Trung Sneaker. Chúng tôi chuyên cung cấp Giày chính hãng các thương hiệu lớn, và các dịch vụ về giày như: Vệ sinh giày, vớ, dụng cụ vệ sinh giày, lót giày, dây giày, kèm các dịch vụ sơn, sửa, dán, tân trang giày. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, vận hành, sửa chữa, bán giày chúng tôi tự tin đem đến cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất khi sắm giày chính hãng tại website www.trungsneaker.com, mời mọi người tham khảo!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top
preloader